Học hỏi cách quản lý nhân sự của người Nhật một cách hiệu quả nhất

học cách quản lý nhân sự của ngừoi Nhật

Người Nhật luôn khiến cả thế giới trầm trồ về mọi thứ từ công nghệ đến con người. Trong đó, cách quản lý nhân sự của người Nhật cũng là điều mà các doanh nghiệp nên học hỏi. Họ biết cách khiến nhân viên làm việc với tinh thần thoải mái nhất. Vậy đó là những bí quyết gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  • Mọi người đều có quyền đưa ra ý kiến riêng của mình

Tất cả nhân viên đều có quyền đưa ra ý kiến riêng của mình và doanh nghiệp nên tiếp nhận những ý kiến đó. Như vậy, vừa khiến nhân viên cảm nhận được vai trò của mình đối với công việc vừa có được những ý kiến đóng góp hữu ích cho sự phát triển lâu dài của tập thể. Nhân viên có thể đưa ra ý kiến bằng những hình thức khác nhau như nói chuyện trực tiếp trong các cuộc họp, gửi mail hay thư góp ý.

  • Không la mắng nhân viên

Nhiều nhà quản lý ở nước ta thường cho rằng, việc la mắng những lúc nhân viên làm sai sẽ là động lực giúp họ thay đổi với chiều hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, trong cách quản lý nhân sự của người Nhật, họ tuyệt đối không la mắng nhân viên. Bởi vì nó sẽ khiến nhân viên cảm thấy sợ hãi và cố tình che dấu những lỗi sai của mình. Nếu việc này diễn ra trong thời gian dài mà không được khắc phục sẽ gây nên ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của công ty.

  • Làm cho nhân viên hiểu công việc mà mình làm

Hiểu công việc mà mình làm sẽ giúp nhân viên làm việc với năng suất tốt hơn. Để làm được điều đó, đòi hòi nhà quản lý phải có khả năng diễn giải và thuyết trình. Nhà quản lý phải nói như thế nào để nhân viên hiểu được công việc mà mình đang làm.

  • Luôn quan tâm đến từng nhân viên

Các nhà quản lý Nhật Bản luôn quan tâm đến từng nhân viên cho dù ở cấp bậc thấp nhất. Và câu hỏi thường trực trong họ chính là “Tôi có thể làm điều gì cho bạn?”. Với mỗi ý kiến được đưa ra, họ sẽ cố gắng giải quyết, khắc phục một cách tối ưu nhất có thể. Từ đó giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm, họ sẽ làm việc với thái độ tích cực, nghiêm túc hơn.

  • Thường xuyên luân chuyển nhân viên giỏi

Ở các công ty Nhật, nhân viên có thành tích làm việc tốt sẽ thường xuyên được luân chuyển sang những bộ phận khác nhau. Với chính sách này, công ty có thể nuôi dưỡng những nhà quản lý trong tương lai, vì họ nắm được toàn bộ các công việc cần thiết. Đây được xem là chính sách mang đến lợi ích lâu dài cho công ty.

  • Làm việc theo nhóm

Làm việc theo nhóm chính là phương pháp làm việc hiệu quả vừa thúc đẩy sự gắn kết giữa các cá nhân vừa nâng cao hiệu quả công việc. Để đạt được mục tiêu đề ra, mỗi cá nhân phải có sự phối hợp nhịp nhàng với đồng đội của mình, từ đó thắt chặt hơn các mối quan hệ cũng như sự đoàn kết của công ty.

  • Liên tục đổi mới

Liên tục đổi mới ở đây chính là đổi mới về tác phong làm việc, tư duy cũng như phương pháp làm việc cho nhân viên. Đây được xem là yêu cầu thiết yếu mà mỗi nhà quản lý cần thực hiện. Nó không những giúp nhân viên nâng cao năng lực, kỹ năng làm việc của mình mà đây còn là bước giúp họ phát triển hơn trong công việc của mình.

  • Phân công công việc phải có thời gian đi kèm

Người Nhật hiểu rằng, với những bản phân công công việc không có thời hạn hoàn thành thường sẽ khiến nhân viên lơ là, dẫn đến năng suất công việc không đạt hiệu quả. Cho nên, với mỗi công việc được phân công sẽ có thời gian hoàn thành hay lịch trình thực hiện cụ thể.

Quản lý nhân sự có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất làm việc và sự phát triển của cả công ty. Cho nên, các nhà quản lý cần có phương pháp quản lý phù hợp với tình hình nhân sự thực tiễn của công ty mình. Với những bí quyết trong cách quản lý nhân sự của người Nhật được chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn học hỏi thêm được những kiến thức bổ ích. Từ đó rút ra bài học cho quá trình quản lý nhân sự của mình.

Học hỏi cách quản lý nhân sự của người Nhật sẽ giúp bạn tìm được cách thức quản lý phù hợp cho nhân sự công ty mình. Mang đến hiệu quả làm việc tối ưu nhất.