Bí quyết giúp bạn tự tin nói trước đám đông để không bị run

Có những người khi nói trước đám đông là một nỗi sợ rất lớn. Thế nhưng, đây lại là kỹ năng cần thiết nếu muốn đạt được sự thành công. Nếu không may khi bạn thuộc nhóm người này thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Bởi vì nó có thể khắc phục và tiến triển tốt khi bạn có sự luyện tập thường xuyên. Cùng tìm hiểu bí quyết để có được cách nói trước đám đông không bị run dưới đây nhé.

  • Đối mặt với nỗi sợ của bạn

Có lẽ việc đầu tiên mà bạn cần làm để giúp bản thân có thể tự tin nói trước đám đông đó chính là đối mặt với chính nỗi sợ này. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình lại cảm thấy sợ hãi khi phải đứng trước đám đông. Đó là do bệnh lý bên trong hay vì những nỗi sợ nào khác. Bạn cảm thấy sợ bị phán xét, sợ sai lầm hay sợ vì những tổn thương trước đây.

Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn hãy cố gắng đẩy lùi nỗi sợ của mình. Nếu xuất phát do bệnh lý, bạn nên tìm đến các bác sĩ tâm lý để được thăm khám cũng như có phác đồ điều trị kịp thời.

Còn nếu do những nguyên nhân khác, bạn hãy cố gắng bình tĩnh và trấn an bản thân. Bởi vì những điều này chắc chắn sẽ không xảy ra mà chỉ do bạn suy nghĩ quá nhiều, dẫn đến hình thành nên nỗi sợ. Hãy chuẩn bị thật kỹ, bạn sẽ có bài thuyết trình trước đám đông thành công mà không hề có sự phán xét hay chấm biếm nào.

  • Chuẩn bị thật kỹ cho bài thuyết trình

Cách nói trước đám đông không bị run một phần có liên quan đến sự tự tin về nội dung bài thuyết trình của mình. Khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nỗi sợ cũng sẽ được giảm bớt đi phần nào.

Hãy nghiên cứu thật nhiều các sách báo, tài liệu có liên quan. Sau đó lên các nội dung chính mà bạn dự định đưa vào, sắp xếp thứ tự, bố cục thật hợp lý và cuối cùng, bổ sung thêm các ý chính cho mỗi phần. Tốt nhất, bạn nên có một bài thuyết trình hoàn chỉnh cùng một bản sườn chi tiết để có thể nắm chắc được nội dung cần thiết.

  • Luyện tập thật nhiều

Không có ai có thể thuyết trình ngay lần đầu tiên mà có thể trôi chảy. Đặc biệt nếu bạn có nỗi sợ khi nói trước đám đông thì càng không thể. Chính vì thế, bạn nên luyện tập nói thật nhiều ở nhà.

Hãy đứng trước gương, tưởng tượng trước mặt mình có rất nhiều người và tập nói hàng ngày. Nếu có thể, bạn hãy quay lại phần luyện tập của mình và xem lại. Tự đánh giá, rút ra những điểm chưa ổn và khắc phục chúng. Luyện tập hàng ngày sẽ giúp khả năng của bạn tiến bộ hơn rất nhiều.

Sau khi đã tự tin, nói trôi chảy trước gương, bạn hãy tham gia các câu lạc bộ kỹ năng mềm, kinh doanh hoặc bất kỳ hội nhóm nào mà bạn có thể tham gia. Đăng ký chia sẻ lĩnh vực mà bản cảm thấy tự tin nhất. Cách này sẽ giúp bạn quen dần với việc nói trước đám đông.

  • Hãy thả lỏng và thư giãn

Trong trường hợp bạn cảm thấy quá căng thẳng. Hãy cố gắng để cơ thể được thả lỏng và thư giãn. Bước này bạn cũng nên áp dụng cả trong trường hợp bạn đang thuyết trình. Hãy nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu hoặc đếm từ 1 – 10 cũng là cách giúp bạn lấy lại được sự bình tĩnh.

  • Tham gia một khóa học liên quan

Tại sao bạn không tham gia một khóa học về nghệ thuật nói trước đám đông. Đây được xem là bí quyết có được cách nói trước đám đông không bị run hiệu quả nhất. Tại khóa học này, bạn sẽ được hướng dẫn các kỹ năng nói chuyện, thuyết trình, cách thu hút khán giả cũng như được luyện tập trước đông người. Bạn được trực tiếp chỉ dạy từ những người có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực này. Nên đảm bảo sẽ giúp bạn khắc phục được điểm yếu của bản thân.

Chắc chắn trong cuộc đời của mình, bạn sẽ có nhiều hơn một lần phải nói trước đám đông. Đó có thể là lời mời chia sẻ trong buổi họp phụ huynh, lời chúc mừng đám cưới hay quan trọng hơn là buổi thuyết trình, chia sẻ những kiến thức chuyên môn, buổi báo cáo trước đối tác.

Cho nên, khắc phục được nỗi sợ khi phải nói trước đám đông sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống, công việc ổn định, thăng tiến hơn. Với một số chia sẻ ở trên hy vọng giúp bạn không còn run khi nói trước đám đông nữa nhé.

Có phải bạn luôn lo lắng, hồi hộp, tim đập mạnh khi phải nói trước đám đông. Những bí quyết này sẽ giúp bạn khắc phục được điều đó, nâng cao kỹ năng cho bản thân.