Nghệ thuật giao tiếp ứng xử tạo thiện cảm với người đối diện

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử

Giao tiếp ứng xử là cả một nghệ thuật mà bạn cần trau dồi mỗi ngày. Tạo được thiện cảm với người đối diện sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống của mình.

Giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng thiết yếu của mỗi người. Thế nhưng, không phải ai cũng có được cách giao tiếp ứng xử phù hợp và tạo được thiện cảm với người đối diện. Đó là cả một nghệ thuật mà bạn cần phải học hỏi, rèn luyện hàng ngày. Dưới đây là một số bí quyết nhằm giúp bạn có được nghệ thuật giao tiếp ứng xử tạo thiện cảm với người đối diện. Cùng tham khảo nhé.

  • Tuân thủ các nguyên tắc giao tiếp cơ bản

Đây là những nguyên tắc bất thành văn trong giao tiếp mà bạn nên nắm vững, áp dụng trong quá trình giao tiếp của mình. Việc áp dụng chúng sẽ giúp bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Đầu tiên, bạn cần học cách xưng hô đúng theo vai vế, tuổi tác và chức vụ. Với những người lớn tuổi, cấp trên, bạn cần xưng hô lễ phép, không nói chuyện trống không, nhát gừng. Nếu ngang hàng, bạn có thể xưng tên nhằm thể hiện thái độ lịch sự của mình.

Tiếp theo, bạn nên nói chuyện một cách dễ hiểu, phù hợp với đối tượng giao tiếp của mình. Cách nói chuyện với đối tác chắc chắn phải khác với cách nói chuyện với một bác nông dân.

Không sử dụng các lối nói chuyện mỉa mai, nói xóc xỉa. Cũng như không nhận xét, đánh giá một cách thái quá hoặc đề cập những vấn đề của người thứ ba, người không có mặt trong câu chuyện của mình.

Cuối cùng, bạn không nên lạm dụng quá nhiều từ địa phương, tiếng lóng, xen ngoại ngữ vào câu nói,…

  • Giao tiếp với thái độ chân thành, tự nhiên

Mặc dù thể hiện thái độ tươi vui với mọi người sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm tốt trong mắt họ. Thế nhưng, bạn nên thể hiện nó với thái độ chân thành, tự nhiên của mình, tránh giả tạo, gượng ép sẽ là nguyên nhân khiến mọi người càng xa cách bạn.

  •  Không đột ngột dừng câu chuyện hoặc ngắt lời người khác

Bạn đang kể một câu chuyện nào đó rồi đột ngột dừng lại nhằm ra vẻ bí hiểm, tạo thêm sự hấp dẫn. Mặc dù cách này sẽ khiến người nghe tò mò, nhưng nếu bạn quá lạm dụng sẽ gây nên sự khó chịu cho người nghe.

Cũng tương tự, nếu người khác đang kể chuyện, bạn cũng không nên chen ngang lời vào. Đây là cách ứng xử cơ bản mà bạn cần biết. Nếu không, bạn sẽ bị đánh giá là người thiếu lịch sự, cũng như khiến họ e ngại mà không muốn nói chuyện với bạn lần sau.

  • Không nói chuyện thao thao bất tuyệt mà không để ý người nghe

Bạn cần có sự quan sát xem người khác có thực sự chú ý vào câu chuyện của mình hay không. Nếu cảm thấy đó là điều mà họ không muốn nghe, hãy đổi sang chủ đề mà tất cả mọi người đều có hứng thú hoặc dừng ngay câu chuyện đó lại.

  • Giữ chừng mực trong khi giao tiếp

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử đòi hỏi bạn cần biết cách giữ chừng mực trong khi giao tiếp. Nếu đối tượng là người mới quen, bạn không nên thể hiện quá thân thiết với những động tác như khoát tay, ôm eo,… bởi vì có thể khiến họ cảm thấy sợ hãi, không vui. Còn nếu đối tượng là người già, bạn có thể nói chuyện với cự ly gần hơn, để giúp họ có thể nghe rõ câu chuyện.

Nếu bạn đang nói chuyện với một nhóm người, bạn không nên nói chuyện riêng, nói nhỏ với một cá nhân nào đó. Đây là hành động thiếu tế nhị mà bạn cần tránh.

Bạn cũng không nên chia sẻ chuyện riêng tư của mình hay của người nào khác mà bạn biết với mọi người nhé.

  • Hãy khen ngợi một cách phù hợp

Lời khen được nói ra đúng lúc sẽ khiến người khác cảm thấy vui vẻ, tự hào. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng lời khen thái quá. Trong một số trường hợp, lời khen ngợi của bạn có thể khiến người khác cảm thấy bạn giả tạo hay đang có ý mỉa mai họ.

  • Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

Ánh mắt cũng là phương tiện giao tiếp mà bạn nên sử dụng. Trong khi nói chuyện, việc nhìn vào mắt đối phương sẽ tạo cảm giác gần gũi, thân thiện và chân thật hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chìm chằm chằm mà thỉnh thoảng hướng mắt ánh sáng những hướng khác nhau để tạo cảm giác thoải mái cho đối phương. Bạn cũng không nên đảo mắt liên tục sẽ bị người khác đánh giá là người lươn lẹo, có ý đồ gì xấu.

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử là cả một quá trình học hỏi, tích lũy của bạn. Mặc dù với chia sẻ trên đây không quá đầy đủ, tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong giúp bạn có được những điều cơ bản trong cách giao tiếp ứng xử của mình. Từ đó tạo được thiện cảm với người đối diện và thành công trong cuộc sống.