Exchange là gì? Đặc điểm của sàn giao dịch

Exchange được dùng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, được hiểu nôm na là nơi diễn ra các cuộc trao đổi, mua bán. Nhưng cụ thể là trao đổi những gì cũng như Exchange là gì thì nhiều bạn vẫn chưa rõ. Vậy, hãy xem những thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Exchange là gì? Một số sàn giao dịch lớn

Exchange là từ tiếng Anh để chỉ sàn giao dịch – một trung tâm diễn ra các cuộc trao đổi mua bán chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ và các công cụ tài chính khác.

Chức năng chủ yếu của sàn giao dịch là đảm bảo tính công bằng và quy cũ, đồng thời mang lại hiệu quả cung cấp giá chứng khoán đang diễn ra trên sàn. Đây cũng là nền tảng giúp các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ bán chứng khoán cho cộng đồng, nhà đầu tư.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sàn giao dịch. Một số địa điểm lớn có thể kể đến như sàn giao dịch chứng khoán New York, sàn giao dịch chứng khoán London, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông…

Hình thức hoạt động của sàn giao dịch hiện nay

Sàn giao dịch có thể là một địa điểm cụ thể diễn ra các cuộc gặp để trao đổi hoặc trên nền tảng điện tử. Tùy vào vị trí địa lý, có thể gọi là sàn giao dịch cổ phiếu (share exchange) hoặc là sở giao dịch chứng khoán (bourse).

Ngày nay, các cuộc giao dịch diễn ra nhiều trên sàn giao dịch điện tử. Dạng giao dịch hiện đại này đảm bảo sự công bằng trong giao dịch mà không cần có sự tham gia trực tiếp của các thành viên như sàn giao dịch truyền thống.

Năm 2016, sàn giao dịch kiểu truyền thống ở New York thực hiện chưa đến 15% trên tổng khối lượng giao dịch chứng khoán. Hiện tại, các giao dịch đang được phân bổ trên nhiều sàn khác nhau. Từ đó, tần suất gia tăng cao các chương trình giao dịch cũng như các ứng dụng thuật toán phức tạp trên sàn của các nhà giao dịch.

Trong đó, việc niêm yết chứng khoán của các doanh nghiệp ở mỗi sàn giao dịch có những yêu cầu khác nhau. Một số nơi có thể sẽ đưa ra những yêu cầu khó khăn hơn, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các báo cáo tài chính, lợi nhuận có kiểm toán, mức lợi nhuận tối thiểu.

Ví dụ, trên sàn giao dịch chứng khoán của NYSE yêu cầu các doanh nghiệp phải có vốn tối thiểu là 4 triệu USD mới được niêm yết.

Đặc điểm của sàn giao dịch

Thanh toán thu nhập và cổ tức cũng có thể được tiến hành trên sàn giao dịch. Điều đó cho thấy, vai trò trung gian của Exchange trong các cuộc giao dịch tài chính mà các cá nhân hoặc tổ chức, các nhà môi giới thực hiện việc mua bán cổ phiếu, thương lượng, đấu giá và mua bán chứng khoán. Mặc dù không tham gia trực tiếp vào quá trình mua bán, nhưng là nơi để các nhà đầu tư tiến hành một cách công bằng.

Như thế, Exchange còn được hiểu là sở giao dịch chứng khoán tập trung. Trong thị trường tiền tệ, Exchange còn có nghĩa là hối đoái, trong giao dịch tài chính ngân hàng có nghĩa là giao dịch hoán đổi “Swap”.

Sàn giao dịch tạo cho thị trường diễn ra liên tục, chứng khoán được mua và bán với khối lượng lớn và đã được kiểm tra, định giá chính xác trên sàn. Tất cả các giao dịch đều an toàn và bảo mật dựa trên những quy định chặt chẽ, chứng khoán được niêm yết công khai, minh bạch tạo ra nguồn thông tin chính xác cho các nhà đầu tư.

Cũng từ đó, giúp các công ty huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư, đồng thời tạo điều kiện và đảm bảo lợi nhuận của họ thông qua việc sử dụng và vận hành vốn hợp lý.

Giá trị của doanh nghiệp được thể hiện thông qua chứng khoán được niêm yết trên sàn, đây là cơ sở giúp các ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn. Đồng thời cũng là cơ sở giúp các nhà đầu tư tiếp quản một phần hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh thông qua việc mua lại cổ phần.

Exchange là gì? Đây là khái niệm được dùng phổ biến hiện nay. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ về thị trường chứng khoán để chủ động hơn trong việc tham gia giao dịch.