Cách bắt chuyện với người lạ như thế nào cho tự nhiên nhất

noi-chuyen-voi-nguoi-la

Hầu hết, tất cả mọi người đều cảm thấy thật khó khăn khi phải làm thân với một ai đó mà chúng ta không thân thiết. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại việc phải giao tiếp với những người lạ đã trở thành một trong những yếu tố cần thiết trong công việc. Chính vì thế, mọi người dường như phải học cách bắt chuyện với người lạ là một điều tất yếu.

Một số người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ rất dễ kết thân với những người xa lạ, thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có được những sự tự tin nhất định để giao tiếp với những người mới quen. Đối với những người rụt rè, nhút nhác thì việc phải chủ động bắt chuyện và kết thân với ai đó là điều không hề dễ dàng đối với họ, đôi khi điều đó còn là trở ngại lớn trong vấn đề phát triển bản thân của họ. Do đó, để khắc phục được yếu điểm này các bạn phải học những cách bắt chuyện với người lạ như thế nào là khéo léo và tinh tế nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách bắt chuyện với những người bạn chưa từng quen biết, khiến họ trở nên hứng thú và cởi mở hơn trong giao tiếp với bạn rất nhiều.

1. Đừng mở đầu theo kiểu nhàm chán

Phần lớn, chúng ta hay mắc phải một trong những lỗi sai rất quen thuộc khi giao tiếp với người lạ lần đầu tiên đó chính là mở đầu câu chuyện theo những cách quen thuộc. Ví dụ như: Xin chào, bạn tên của bạn là gì? Bạn đến từ đâu? Bạn đang theo học chuyên ngành gì? Mình có thể làm bạn với bạn được không?

Những câu hỏi mang tính chất mở đầu câu chuyện nhưng thực tế lại khiến đối phương cảm thấy bạn là một người vô cùng nhàm chán và khi bạn và người đối diện đã trả lời những câu hỏi theo phổ biến như thế sẽ dẫn đến tình trạng cả hai không biết nên làm gì để câu chuyện tiếp diễn. Nếu như bạn đã và đang giao tiếp với những người lạ theo cách đó, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên thay đổi cách mở đầu này để tạo ra không khí thoải mái và sự thú vị cho cả bạn và người đối diện.

Chẳng hạn, bạn có thể mở đầu hài hước như thế này: “Dạo này có nhiều người bảo rằng tớ trông rất giống một người nổi tiếng xuất hiện trên truyền hình, cậu có nghĩ vậy không? Hoặc là: “Mình nghĩ mình đã từng gặp bạn ở đâu đó, có phải chúng ta đã từng tham gia một câu lạc bộ ở trường cấp 3 không nhỉ?”….Những câu hỏi như thế này rất dễ triển khai ý để tiếp diễn câu chuyện, chính vì thế bạn hãy tinh tế lựa chọn thời điểm thích hợp để thử xem sao nhé!

2. Luôn gợi mở về những điểm chung

Dường như, bất kỳ ai cũng sẽ thấy thích thú khi được nói chuyện với một người mà họ nghĩ rằng đối phương có một vài điểm chung giống mình. Vì vậy, bí quyết để cho một cuộc trò chuyện giữa hai người xa lạ trở nên thân thiết với nhau hơn đó chính là hãy nói về những điểm chung mà cả hai có. Ví dụ như người bạn kia thích chơi bóng rổ, bạn hãy nói cho họ biết rằng, thật may bạn là một fan bóng rổ nhiều năm mặc dù không chơi nhưng bạn thường xuyên đến các sân bóng để cổ vũ đội bóng của trường. Nếu tinh ý bạn có thể khéo léo tìm ra những điểm chung nho nhỏ để câu chuyện trở nên thú vị hơn và nhất là tạo cảm giác đồng điệu cảm xúc với đối phương càng tốt.

3. Đừng trả lời một cách quá chừng mực

Chúng ta hay thường được giáo dục về cách giao tiếp với mọi người xung quanh là phải luôn biết chừng mực và giữ phép lịch sự tối thiểu với người lạ. Tuy nhiên, trong một môi trường công việc học tập đòi hỏi sự tương tác cao, bạn cũng đừng nên giữ chừng mực quá mức cho phép. Cụ thể như, một số bạn trong giao tiếp với người lạ khi được hỏi về vấn đề gì đó, bạn ấy chỉ gật đầu, trả lời có hoặc không sẽ tạo cảm giác rất khó chịu với những người xung quanh và khiến mọi người không muốn giao tiếp nhiều hơn với bạn. Chính vì vậy, hãy tự tin thoải mái nhất trò chuyện với họ nhưng hãy biết giữ chừng mực một cách tối thiểu bạn nhé!

4. Đừng hỏi chuyện riêng tư

Không một ai thích người khác hỏi những chuyện riêng tư của mình, đó là một trong những nguyên tắc quan trọng để bạn có thể duy trì cuộc nói chuyện với những lạ lần đầu tiên. Chính vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với những người bạn này, bạn phải tôn trọng những chuyện riêng tư cá nhân của họ. Điều đó sẽ giúp bạn nhận được những đánh giá tích cực của người xung quanh và tạo thiện cảm tốt nhất khi giao tiếp.

Mong rằng, những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi đã cho bạn những cách giao tiếp với người lạ một cách thông minh và tinh tế nhất để giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống một cách nhanh chóng nhất.